Hỏi đáp: CT nguyên tử - Bảng TH - Liên kết HH Hỏi đáp: Sự điện li Hỏi đáp: Phản ứng , cân bằng hóa học Hỏi đáp: Đại cương về kim loại: Điện phân, điều chế... Hỏi đáp: Nhóm halogen: F, Cl, Br, I Hỏi đáp: Oxi - Lưu huỳnh Hỏi đáp: Nitơ - Photpho Hỏi đáp: Cacbon - Silic Hỏi đáp: Kim loại kiềm, kiềm thổ, nhôm Hỏi đáp: Sắt, Crom, đồng, niken, kẽm, chì, bạc, vàng, thiếc Hỏi đáp: Đại cương hoá học hữu cơ Hỏi đáp: Hidrocacbon Hỏi đáp: Dẫn xuất Halogen, Ancol, Phenol Hỏi đáp: Anđehit, Xeton, Axit cacboxylic Hỏi đáp: Este - Lipit Hỏi đáp: Amin, Aminoaxit, Protein Hỏi đáp: Cacbohiđrat Hỏi đáp: Polime, Vật liệu polime

Luyện thi: CT nguyên tử - Bảng TH - Liên kết HH Luyện thi: Sự điện li Luyện thi: Phản ứng , cân bằng hóa học Luyện thi: Đại cương về kim loại: Điện phân, điều chế... Luyện thi: Các nguyên tố phi kim và hợp chất: F, Cl, Br, I, O, S, N, P, C, Si Luyện thi: Nitơ - Photpho Luyện thi: Kim loại kiềm, kiềm thổ, nhôm Luyện thi: Sắt, Crom, đồng, niken, kẽm, chì, bạc, vàng, thiếc Luyện thi: Tổng hợp hoá học vô cơ Luyện thi: Đại cương hoá học hữu cơ và Hidrocacbon Luyện thi: Dẫn xuất Halogen, Ancol, Phenol Luyện thi: Anđehit, Xeton, Axit cacboxylic Luyện thi: Este - Lipit Luyện thi: Amin, Aminoaxit, Protein Luyện thi: Cacbohiđrat Luyện thi: Polime, Vật liệu polime Luyện thi: Tổng hợp hóa học hữu cơ

-Diễn đàn Sinh học Việt Nam- -Diễn đàn Vật lí phổ thông- -Test Online-
ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN ĐỂ BỎ QUA QUẢNG CÁO NÀY!
 1. Guest THÂN MẾN!
  Diễn đàn hoan nghênh bạn đóng góp bài cho cộng đồng, có thể là chia sẻ một bài viết, cũng có thể là một kinh nghiệm hoặc một bài tập. Hãy cùng nhau xây dựng cộng đồng lớn mạnh!

Một số câu hỏi liên quan đến KL kiềm

Discussion in 'Kim loại Kiềm, Kiềm thổ, Nhôm' started by pé gấu, Apr 6, 2012.

 1. pé gấu

  pé gấu New Member

  1)vì sao có thể dùng Na2O2 để điều chế O2 trong phòng thí nghiệm?làm nguồn cung cấp oxi trong các bìng lặn và tàu ngầm?để tẩy trắng vải,rơm rạ,lông,tóc...?
  2)vì sao các kiêm loại kiềm chỉ phảb ứng gián tiếp với Nitơ-Cacbon?
  3)vì sao các kim loại kiềm thổ chủ yếu tạo nên các hợp chất ion còn trừ Be chủ yếu cho hợp chất cộng hoá trị?
  4) kim loại kiềm thổ có nhiệt độ nóng chảy,nhiệt độ sôi cao hơn kim loại kiềm,cứng hơn kim loại kiềm và độ cứng giảm từ Be đến Ba vì??
  5) vì sao CaCl2 đc dùng để làm khô 1 số khí,lưu trữ đồ gỗ trong viện bảo tàng?
  6)vì sao từ Be đến Ba khả năng hoà tan trong nước tăng?
  7)vì sao khi tác dụng với nước Be ko tác dụng?Mg ko tan trong nước lạnh,tan chậm trong nước nóng?Ca,Sr,Ba tác dụng nhanh hơn và mãnh liệt dần?
 2. Share This Page

 3. Hoangtuthoi@

  Hoangtuthoi@ Cựu QTV

  1/Na2O2 là một chất oxihoa mạnh khi cho vào nước có thủy phân
  Na2O2 + H2O -----------> NaOH + O2 nhờ đó mà nó tẩy trắng vảy,cung cấp oxi
  2/trong phân tử N2 và C đều có các lk cộng hóa trị không phân cực năng lượng liên kết lớn khó mà cắt đứt thành NT ở đk thường,nếu như bạn để kl kiềm trong kk thì nó không td với N2 mà td với O2 rồi nên cần có đk thích hợp thì kl kiềm mới pư dễ dàng với N2 và C (N2 cũng là một chất trơ,còn C thì nghiên về tính khử )
  3/Be có độ âm điện lớn hơn các kl kiềm khác như Mg và Ca.trong lk hóa học chủ yếu tạo lk cộng hóa trị
  4/Do lớp vỏ thôi bạn ạ trong khối tinh thể kl thì kl kiềm có 1 electron lk nằm ở lớp vỏ ngoài cùng,trong khi đó kl kiềm thổ có đến 2e lk ở vỏ ngoài cùng bền hơn ít lỏng lẽo hơn--->cứng hơn và nhiệt độ nc cao hơn
  Đi từ trên xuống trong một nhóm thì độ cứng giảm cũng là do bán kính lớn dần lực lk giữa nhân với e lk ngoài cùng yếu dần không giữ chặt nó mà nó còn chuyển động rất nhanh hơn những e bên trong( e ở ngoài cùng có năng lượng cao hơn các e bên trong) chính vì chuyển động nhanh,lực hút với nhân kém dần nên độ cứng nhiệt độ nc cũng giảm.
  5/CaCl2 cũng như ZnCl2 có tính axit nhẹ và vị chát đắn ,các loại mọt gỗ,vi khuẩn không ưa gì chất này --------->nên từ bỏ việc phá hoại đồ gỗ.
  6/Bán kính tăng làm cho tính khử tăng dần nên pư với nước dễ dàng hơn
  7/Cũng là do bán kính tăng dần làm tính khử tăng lên mà tính khử mạnh thì pư nhanh hơn ,mạnh hơn trong nước.
 4. thuhai

  thuhai Member

  theo mình thì lien ket cong hoa trị là lien kết giữa các nguyên tố có độ âm điện trung bình chủ yếu là phi kim nên không thể giải thích câu này như thế đuợc
  (chỉ là ý kiến chủ quan của mình thôi )
  cho em hỏi cái này có thể giải thích là do Be(OH)2 và Mg(OH)2 không tan cản trở Pu ko ạ
 5. Hoangtuthoi@

  Hoangtuthoi@ Cựu QTV

  Be(OH)2 là một chất lưỡng tính hay hidroxit lưỡng tính ,không tan trong nước
  riêng Mg(OH)2 tuy ít tan trong nước nhưng vẫn tan được một phần và điện ly cho ion OH- đủ để làm pp hóa hồng,nên có thể coi Mg(OH)2 là bazo manh hơn Be(OH)2.Bên cạnh Kết tủa không tan hoặc rất kém tan thì cũng bao phủ lại kl bên trong nên làm pư dừng lại giống như không pư vậy!

Share This Page